Tin tức  Tin nội bộ

NatSteelVina: Chú trọng công tác đào tạo và tái đào tạo đội ngũ

Để đạt được những thành tựu cũng như vị thế ngày nay của Công ty trên thị trường thép, ngoài sự năng động, tài tình của đội ngũ lãnh đạo, sự đoàn kết, đồng lòng của toàn thể cán bộ CNVC, thì không thể không kể đến hiệu quả từ công tác đào tạo và tái đào tạo đội ngũ của Công ty.

NatSteelVina là một trong những đơn vị liên doanh đầu tiên về sản xuất thép xây dựng của Việt Nam và được trang bị dây truyền sản xuất bán tự động hiện đại bậc nhất từ những thập niên 90. Nhưng trước xu thế tự động hóa trong sản xuất, yêu cầu cao về sản lượng cộng với qua nhiều năm khai thác sử dụng, thiết bị đã xuống cấp, nguy cơ hỏng hóc ngày càng nhiều, nhu cầu tất yếu là phải cải tạo, nâng cấp dây chuyền thiết bị.

Thiết bị điện trước cải tạo năm 2011

Thiết bị điện sau cải tạo năm 2011

Năm 2011, Công ty đã tiến hành cải tạo nâng cấp dây truyền thiết bị trên cơ sở hiện đại hoá một số khâu. Trong đó có phần thiết bị điện điều khiển hầu như được thay mới toàn bộ từ các nước G7 cung cấp (phần điều khiển các động cơ cán một chiều được chuyển điều khiển tương tự sang điều khiển số hoá, hệ thống điều khiển dây chuyền từ PLC đơn lẻ sang mạng truyền thông SCADA điều khiển tập trung).

Ban Tự động hóa được thành lập đợt cải tạo năm 2011

Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, yêu cầu cao, trong khi năng lực thực tế của đội ngũ còn nhiều bất cập như: lớp công nhân trẻ chưa phát huy được tư duy sáng tạo và tự lập trong công việc, chưa chịu khó học hỏi tìm tòi để có thể kết hợp được những kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất; còn đội ngũ có tay nghề, có bề dày kinh nghiệm thì tuổi đời đã cao, trình độ ngoại ngữ hạn chế nên việc tiếp thu kiến thức chuyên môn mới bị hạn chế. Trước yêu cầu mới đặt ra phải làm chủ và khai thác công suất dây truyền như thiết kế mong muốn thì công tác đào tạo và tái đào tạo lại một lần nữa lại là vấn đề cấp thiết.

Sản phẩm tủ điện biến tần kết hợp giữa 2 thế hệ

Cũng cần phải nói lại từ bài học trong quá khứ, khi nhà máy mới xây dựng xong và đi vào sản xuất do việc đào tạo nguồn nhân lực chưa được chu đáo, chủ yếu vẫn tự đào tạo lấy là chính, dẫn đến phải mất khá nhiều thời gian để có thể làm chủ được và phát huy khả năng của thiết bị. Ngoài ra, sự truyền đạt kinh nghiệm của thế hệ đi trước chưa như mong muốn được “cộng hưởng” với tinh thần học hỏi của thế hệ trẻ chưa cao, cùng thói quen trông chờ ỷ lại người khác, đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty trong thời kỳ chuyển giao giữa 2 thế hệ lao động.

Bàn giao thiết bị cải tạo năm 2011 tại Italia

Nhìn nhận được những bất cập này, Công ty đã đưa ra kế hoạch chiến lược về đào tạo và tái đào tạo nguồn nhân lực, lấy đội ngũ kỹ sư trẻ và những công nhân đã qua thực tiễn lâu năm làm nòng cốt để triển khai thực hiện. Việc đào tạo đã được tiến hành bằng nhiều hình thức phù hợp với từng điều kiện đặc thù công việc cụ thể: Đào tạo tại chỗ thông qua nghiên cứu tài liệu, giao đề tài cho cán bộ kỹ thuật xây dựng thành giáo trình đào tạo hoặc cử người đi học tập ở các đơn vị bạn có dây truyền thiết bị tương tự; đặt hàng với các thầy giáo ở trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, Đại học Bách khoa Hà Nội soạn thảo nội dung cần đào tạo và trực tiếp lên lớp; hợp đồng mở các khóa đào tạo bảo trì thiết bị với các hãng cung cấp thiết bị… Cuối mỗi khóa đào tạo đều có kiểm tra lý thuyết lẫn thực hành, qua đó đánh giá hiệu quả đào tạo cụ thể của từng người, phân cấp trình độ của mỗi học viên để đưa ra những chương trình đào tạo chuyên sâu phù hợp hơn.

Dự án kiểm soát bảo dưỡng động cơ cán một chiều

Dự án TPM - Bảo trì hiệu suất thiết bị tổng thể

Trước yêu cầu cấp thiết phải làm chủ và khai thác tốt dây chuyền mới cải tạo, Công ty cũng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật quan trọng như: Thành lập Ban tự động hóa nhằm nghiên cứu, nắm bắt, vận hành và làm chủ được hệ thống điều khiển SCADA và các thiết bị điện mới; Triển đồng loạt các dự án và giao cho từng nhóm và cá nhân có năng lực đảm nhiệm (dự án giảm phế, dự án giảm thời gian ngưng trệ, dự án Quenching cán nâng mác sản phẩm, dư án giảm kích thước đuôi ổn định đơn trọng thép thanh, dự án đồng bộ dẫn đỡ, dự án kiểm soát bảo dưỡng động cơ cán một chiều, dự án tiết kiệm năng lượng, dự án TPM - Duy trì hiệu suất thiết bị tổng thể ….) để tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm mang tính cấp bách trong sản xuất, qua đó đề ra các sáng kiến, các giải pháp kỹ thuật khắc phục những tồn tại, tăng năng suất, hạ giá thành, tăng tính cạnh tranh sản phẩm của công ty trên thị trường. Nhưng hiệu quả mang lại từ các dự án mà Công ty mong chờ nhất chính là tinh thần làm việc nhóm, tính tập thể được đẩy lên cao, năng lực của mỗi cá nhân được thể hiện, trình độ tay nghề và kiến thức chuyên môn của đội ngũ được nâng lên tạo ra được sức mạnh của tập thể.

Hệ thống điều khiển Quenching – Bơm tăng áp

 Thiết kế hệ thống Quenching cán nâng mác

Từ những kinh nghiệm qua các lần đào tạo cả nội bộ lẫn bên ngoài, Công ty đã đưa ra được mô hình đào tạo phù hợp cho riêng mình, đó là đào tạo theo hình “kim tự tháp”. Công ty đã thay đổi quan điểm đào tạo kiểu cũ là “Nhà trường - gia đình - xã hội” sang quan điểm đào tạo kiểu mới đề cao việc “tự học”, chỉ khi chủ động “tự học” thì mới biến các kiến thức đã được trang bị, những kỹ năng làm việc thành của chính mình.

Ma trận đào tạo theo từng cấp độ của học viên

Đào tạo theo hình “kim tự tháp” là quá trình đào tạo có chọn lọc, phần dưới đáy tháp là đào tạo đại trà, đào tạo những kiến thức, kỹ năng cơ bản hay những người mức độ tiếp thu hạn chế nhằm phục vụ các công việc đơn giản, phổ thông. Còn đào tạo phần đỉnh tháp là đào tạo kiến thức chuyên sâu, những kỹ năng khó đòi hỏi người có năng lực, có tay nghề nhằm phục vụ các công việc đòi hỏi chất xám cao, tay nghề giỏi. Như vậy, việc đào tạo theo hình “kim tự tháp” vừa phân loại được đối tượng cần đào tạo, tập trung vào lực lượng nòng cốt vừa tránh lãng phí thời gian và kinh phí.

Sản phẩm cải tạo tủ PLC40 của Ban Tự động hóa

 Thiết kế lại hệ thống dẫn đỡ cán chẻ d10CB400

Để khẳng định hiệu quả của công tác đào tạo và tái đào tạo tại Công ty TNHH NatSteelVina chính là hàng loạt những sáng kiến, giải pháp kỹ thuật đã được đưa ra và mang lại hiệu quả nổi trội, có thể kể đến như: Ban hành bản thuyết minh vận hành hệ thống điều khiển dây chuyền cán sau cải tạo năm 2011 và sáng kiến cải tạo các tủ PLC 20, PLC 40, PLC 50 cũ dùng hệ điều khiển lập trình S5 không còn được hỗ trợ, không can thiệp sửa chữa được trong chương trình điều khiển sang hệ điều khiển lập trình S7-300 đời mới do Ban Tự động hóa chủ trì từ lắp ráp tủ, viết chương trình phần mềm và đấu nối thành công vào các năm 2013 và 2017; Sáng kiến cải tạo tủ động lực và điều khiển máy nén khí Piston cũ của tập thể bộ phận Điện năm 2016; Sáng kiến thiết kế hệ thống Quenching - Bơm tăng áp cán nâng mác sản phẩm và sáng kiến kiểm soát đơn trọng sản phẩm thép thanh của tập thể phòng Sản xuất năm 2016; Sáng kiến cải tiến cán sản phẩm d10cb4 từ một dòng thành hai dòng (cán chẻ) giúp tăng năng suất và giảm giá thành sản phẩm của tập thể bộ phận Công nghệ và Cơ năm 2021…

Đội ngũ cán bộ điều hành sản xuất đã đảm đương tốt vai trò

Mặc dù tự hào với những kết quả hiện tại, nhưng Công ty luôn xác định “kiến thức là vô bờ, học là mãi mãi không ngừng nghỉ”, nhất là thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, kiến thức luôn cập nhật và thay đổi từng giờ đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của tập thể cán bộ công nhân viên trong Công ty trong việc xây dựng chiến lược đào tạo và tái đào tạo đội ngũ của mình.

 

 

Dưới đây là 1 số hình ảnh về công tác đào tạo của Công ty:

 

Những lớp đào tạo nội bộ do các cán bộ kỹ thuật lên lớp

Những buổi hội thảo theo chủ đề

Các học viên làm bài thu hoạch

Học viên trả bài theo bản vẽ và thiết bị thực tế

Học viên tự trình bày và phản biện cùng nhau

Đào tạo thực tế tại thiết bị

 

Học tập thiết bị tại các đơn vị bạn

 

Học tập thiết bị tại công ty NatSteel Holding Singapore

 

 

Thực hành kết nối với thiết bị điều khiển mới

                                       
                                                                                                                                   Hoàng Long.

Các tin khác

Thép Việt Sing tổ chức đào tạo sơ cứu, cấp cứu cho người lao động

Thép Việt Sing tổ chức đào tạo sơ cứu, cấp cứu cho người lao động

Thực hiện Điều 9 Thông tư 19/2016/TT-BYT ngày 30 tháng 6 năm 2016 về việc tổ chức huấn luyện sơ cứu ...
Thép Việt Sing giao hữu bóng đá với Công ty CPTM Thái Hưng

Thép Việt Sing giao hữu bóng đá với Công ty CPTM Thái Hưng

Ngày 20/5/2022, tại sân bóng đá cỏ tự nhiên Công ty CPTM Thái Hưng, Thép Việt Sing thi đấu giao hữu ...
Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5 và thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5 và thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5/2022 ...
Thép Việt Sing đạt Á quân Giải bóng đá trường Iris mở rộng năm 2022

Thép Việt Sing đạt Á quân Giải bóng đá trường Iris mở rộng năm 2022

Ngày 14/5/2022, Tại sân bóng đá cỏ nhân tạo Thái Hưng, Thép Việt Sing tham dự giải bóng đá Iris năm ...
NatSteelVina: Hỗ trợ hướng nghiệp cho thế hệ trẻ

NatSteelVina: Hỗ trợ hướng nghiệp cho thế hệ trẻ

NatSteelVina có truyền thống luôn quan tâm chăm lo đến thế hệ trẻ, chủ nhân tươi lai của đất nước. Tiếp ...
THÉP VIỆT-SING KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU THÉP THÁI NGUYÊN TẠI CÁC CÔNG TRÌNH TRỌNG ĐIỂM CỦA TỈNH THÁI NGUYÊN

THÉP VIỆT-SING KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU THÉP THÁI NGUYÊN TẠI CÁC CÔNG TRÌNH TRỌNG ĐIỂM CỦA TỈNH THÁI NGUYÊN

Bài 2 : Thép Việt-Sing (NSV) xây dựng cầu Huống Thượng – dự án Phát triển tổng hợp đô thị động ...
NSV tham gia khóa tập huấn ATVSLĐ năm 2022 do Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP tổ chức

NSV tham gia khóa tập huấn ATVSLĐ năm 2022 do Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP tổ chức

Sáng ngày 6 tháng 5 năm 2022, tại hội trường Tổng công ty Thép Việt Nam- CTCP, Công đoàn Tổng công ...
NatSteelVina luôn coi trọng và hướng tới sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

NatSteelVina luôn coi trọng và hướng tới sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ngày 26/4, Ban Quản lý năng lượng (QLNL) NatSteelVina có buổi tiếp và làm việc với đại diện Hội Khoa học ...
Từ Leipzig đến Berlin: Ấn tượng về một nước Đức đầy năng lượng

Từ Leipzig đến Berlin: Ấn tượng về một nước Đức đầy năng lượng

Được trải nghiệm chuyến đi học tập và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động TKNL tại CHLB Đức kéo dài ...
02083.832.258