Tin tức  Tin nội bộ

Từ Leipzig đến Berlin: Ấn tượng về một nước Đức đầy năng lượng

Được trải nghiệm chuyến đi học tập và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động TKNL tại CHLB Đức kéo dài 7 ngày diễn ra vào cuối tháng 4/2022 là một trải nghiệm thật khó quên. Ấn tượng về một quốc gia châu Âu đi đầu về năng lượng đã in đậm trong tâm trí của mọi thành viên trong đoàn.

Chuyến đi được thăm và làm việc với những cơ quan lớn như Viện Năng lượng Berlin, cơ quan chuyên về tư vấn cho cơ quan công quyền, ngành bất động sản và các công ty để sử dụng năng lượng hiệu quả và sử dụng năng lượng tái tạo với bề dày kinh nghiệm.

  
Thăm và làm việc với Viện Năng lượng Berlin
 

Một địa điểm không thể không nhắc đến trong hành trình là Tập đoàn thiết bị điện hàng đầu thế giới-Schneider Electric. Tại đây chúng tôi được lắng nghe và tọa đàm với các chuyên gia của Hãng, của Siemens. Hội Điện tử, kỹ thuật số Đức-lĩnh vực công nghiệp sáng tạo nhất ở Đức (cứ ba sáng kiến trong ngành sản xuất thì có một sáng kiến dựa trên các giải pháp từ ngành kỹ thuật điện) cũng được mời đến tham dự với nhiều kiến thức rất có ý nghĩa, cho thấy đất nước Đức đã phát triển ở trình độ cao như thế nào với nhiều bài học quý về QLNL và chuyển dịch năng lượng, giảm phát thải

  Thăm Tập đoàn Schneider Electric

 Các giải pháp không gian của Schneider: Cơ sở EUREF

Ai cũng ấn tượng với bài trình bày của chuyên gia đến từ tập đoàn Siemens – ông Roland Schmidt, Trưởng phòng Marketing chiến lược, Dịch vụ hiệu suất năng lượng về chiến lược Hydro Xanh – nhiên liệu thay thế cho các dạng năng lượng hóa thạch, H2 đựợc sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Nước Đức cũng sẵn sàng hỗ trợ những nước đang phát triển như Việt Nam đồng hành trên con đường chung của thế giới giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu, họ lắng nghe những khó khăn, trăn trở của các doanh nghiệp, các cơ quan ban ngành ở Việt Nam đang gặp phải và NatSteelVina cũng có cơ hội trình bày những vấn đề đó của mình.

Tại Đức, mạng lưới hiệu quả năng lượng hoạt động rất hiệu quả và thông qua Tổ chức GIZ muốn lan tỏa mô hình ý nghĩa này vào hoạt động QLNL tại Việt Nam. Với quy mô từ 10-15 công ty, đơn vị trên cùng địa bàn, thuận lợi kết nối và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và mời các chuyên gia đến tư vấn, đào tạo các nội dung liên quan đến TKNL trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng.

Trong hành trình, chúng tôi còn được thăm và làm việc với Hội đồng Năng lượng của Leipzig – thành phố kết nghĩa với TP Hồ Chí Minh và là thành phố được mệnh danh là thành phố của âm nhạc, khoa học và hội chợ. Qua buổi tọa đàm, đoàn Việt Nam đã được chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm quý báu về QLNL của Hội đồng năng lượng Leipzig, thấy nhiều bài học được rút ra qua chuyến thăm này, đặc biệt về mạng lưới hiệu quả năng lượng và bảo vệ khí hậu của Thành phố.

Làm việc với Hội đồng năng lượng Leipzig tại Tòa thị chính của Thành phố

Thật may mắn, tại Berlin- Cộng hoà Liên bang (CHLB) Đức, cũng trong khuôn khổ chuyến đi chúng tôi được tham dự Ngày Năng lượng Việt Nam – CHLĐ Đức vào ngày 31/3/2022 do Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu CHLB Đức và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp với Bộ Công Thương Việt Nam tổ chức. Đây là năm đầu tiên sự kiện được tổ chức với kỳ vọng sẽ giúp tăng cường mối hợp tác năng lượng giữa hai quốc gia.

Chuyến đi đã để lại ấn tượng sâu sắc về cách thức tổ chức rất chuyên nghiệp và chu đáo từ công tác làm visa, các nội dung liên quan đến phòng chống Covid-19 khi vào Đức như thế nào… đã được các bạn ở GIZ hướng dẫn, trợ giúp chi tiết và nhiệt tình. Trước đây nhiều người trong đoàn đã biết về nước Đức nhưng khi tham gia chương trình này càng thấy rõ hơn về một đất nước phát triển đứng đầu châu Âu, ấn tượng về triết lý chất lượng làm nên thương hiệu, con người rất có kỷ luật và không phô trương, hình thức; không thấy các quảng cáo rầm rộ như biển hiệu, đèn màu các loại…

Nước Đức sử dụng năng lượng cũng đứng đầu châu Âu và họ đã đưa giáo dục về sử dụng hiệu quả năng lượng ngay vào chương trình đào tạo của trường học phổ thông nên người dân Đức ngay từ bé đã được trang bị những kiến thức rất cơ bản về TKNL và ý thức cao về vấn đề này…  Đức cũng là một trong những nước tiên phong trong chống biến đổi khí hậu với quyết tâm đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2045 so với năm 2050 như cam kết trước đây; ngoài những áp dụng những công nghệ cao về quản lý và TKNL, họ cũng tập trung chuyển dịch sang NL tái tạo, đầu tư mạnh về điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối… và đặc biệt về nhiên liệu hydro Xanh, hướng tới tương lai không phát thải khí carbon với giá thành ngày một thấp hơn.

 

Giang Lê.

 

Các tin khác

NatSteelVina: “Chiến dịch” bảo dưỡng lớn 12 ngày đêm năm 2022

NatSteelVina: “Chiến dịch” bảo dưỡng lớn 12 ngày đêm năm 2022

Bất kỳ một loại máy móc thiết bị nào từ nhỏ bé nhỏ đến những cỗ máy to lớn cồng kềnh ...
Kiểm tra việc thực hiện An toàn PCCC & CNCH tại NatSteelVina

Kiểm tra việc thực hiện An toàn PCCC & CNCH tại NatSteelVina

Sáng ngày 23/06/2022, đoàn kiểm tra Phòng cảnh sát PCCC & CNCH công an tỉnh Thái Nguyên do Thượng úy Nguyễn ...
Công ty TNHH NatSteelVina dâng hương tại Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Ngã ba Đồng Lộc

Công ty TNHH NatSteelVina dâng hương tại Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Ngã ba Đồng Lộc

Chiều ngày 31/05/2022, trong chuỗi sự kiện “5 trong 1” 2022 tại Cửa Lò - Nghệ An, đoàn Công ty TNHH ...
Thép Việt – Sing tặng hoa Đài truyền hình Thái Nguyên và Báo Thái Nguyên nhân ngày báo chí Cách mạng Việt Nam

Thép Việt – Sing tặng hoa Đài truyền hình Thái Nguyên và Báo Thái Nguyên nhân ngày báo chí Cách mạng Việt Nam

Chiều ngày 20/6/2021, Phó tổng giám đốc Hoàng Xuân Toàn – Trưởng ban biên tập trang TTĐT Thép Việt – Sing ...
Đến với Chùa Hương Tích

Đến với Chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích là ngôi chùa linh thiêng giữa đại ngàn, là một điểm tham quan rất ấn tượng nằm trong ...
NatSteelVina tổ chức chuỗi sự kiện “5 trong 1” tại Cửa Lò - Nghệ An

NatSteelVina tổ chức chuỗi sự kiện “5 trong 1” tại Cửa Lò - Nghệ An

Cứ đến dịp hè người lao động NSV lại rất hào hứng, mong chờ được đi thăm quan, nghỉ mát sau ...
Đã chơi là hết mình

Đã chơi là hết mình

Đến với NatSteelVina bạn mới Hiểu như thế nào là “làm hết sức, chơi hết mình”!
“Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn” qua chuyến NSV hành trình về thăm quê Bác

“Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn” qua chuyến NSV hành trình về thăm quê Bác

 Sáng ngày 01/06/2022, trong chuỗi sự kiện “5 trong 1” 2022 tại Cửa Lò - Nghệ An, Công ty TNHH NatSteelVina ...
NatSteelVina bùng cháy với Team Building tại Cửa Lò - Nghệ An

NatSteelVina bùng cháy với Team Building tại Cửa Lò - Nghệ An

Trong chuỗi sự kiện “5 trong 1” 2022 tại bãi biển Cửa Lò - Nghệ An vừa qua, Công ty TNHH ...
Những cái nhất của chương trình 5 trong 1 Cửa Lò 30.5 -02.6.2022

Những cái nhất của chương trình 5 trong 1 Cửa Lò 30.5 -02.6.2022

Trong chuyến đi 5 trong 1 vừa qua. Đã ghi được nhiều dấu ấn với đội ngũ CBCNV Công ty, các ...
02083.832.258